Bệnh tiểu đường có di truyền không là câu hỏi của đại đa số những người mắc bệnh tiểu đường hoặc gia đình có người mắc bệnh. Bài viết dưới đây phần nào sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi “Cha mẹ tiểu đường, con có bị mắc bệnh không?

Phân loại bệnh tiểu đường

– Bệnh tiểu đường tuýp 1: Đây là bệnh do tuyến tụy bị dị tật bẩm sinh, tuyến tụy không thể sản xuất được insulin (chỉ số đường huyết trước khi ăn: 4-7mmol/l và sau ăn < 9mmol/l) thường gặp ở những người dưới 30 tuổi.​

do-chi-so-tieu-duong
Tiểu đường là bệnh ngày càng phổ biến hiện nay

– Bệnh tiểu đường tuýp 2: Là bệnh phổ biến hơn tiểu đường type 1 (chỉ số đường huyết trước khi ăn: 4-7mmol/l và sau ăn < 8,5mmol/l) thường do nguyên nhân thừa cân béo phì, thói quen ăn uống, sinh hoạt, ít vận động.  Bệnh hay xảy ra với những người ở độ tuổi trung niên.

– Bệnh tiểu đường do thai nghén: Chiếm 3-5% số phụ nữ mang thai, thường xảy ra từ tuần 24 – 28. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Theo WHO, bệnh tiểu đường không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể sẽ di truyền. Vì vậy, nếu bố mẹ bị bệnh này thì khả năng cao trẻ cũng sẽ mắc bệnh mặc dù khi trẻ được sinh ra chưa có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nếu bố hoặc mẹ có những biến thể trong gen thì khi có thai những biến thể trong gen đó cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường do mắc bệnh theo gen di truyền.

– Nếu cả cha và mẹ đều bị tiểu đường tuýp 2 thì tỉ lệ này lên trên 50% trẻ có nguy cơ mắc bệnh.

tieu-duong-co-di-truyen-khong
Bệnh tiểu đường có thể di truyền từ bố mẹ sang con

– Chỉ cha hoặc mẹ bị mắc tiểu đường tuýp 2 và trẻ hơn 50 tuổi thì con có tỷ lệ mắc bệnh là 14%.

– Chỉ cha hoặc mẹ bị mắc tiểu đường tuýp 2 và trên 50 tuổi thì con có tỷ lệ mắc bệnh là 7,7%

Biện pháp ngăn ngừa di truyền tiểu đường chủ động và hiệu quả

Hiện nay, chưa có vắc xin hay phương pháp phòng bệnh tiểu đường do di truyền hữu hiệu. Tuy nhiên có thể giảm tỷ lệ này xuống ở mức tối đa với lối sống lành mạnh với những gợi ý như sau:

  • Chế độ luyện tập, tập thể dục thường xuyên;
  • Sử dụng thực phẩm tốt cho người tiểu đường như: khoai lang, gạo lứt, các loại hạt,…
  • Giữ cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì;
  • Hạn chế áp lực, căng thẳng kéo dài
  • Đi khám bệnh định kỳ, xử lý bệnh sớm nhất có thể.
  • Sử dụng mỗi ngày 1 -2 gói hồng sâm để ngăn ngừa và ổn định chỉ số đường huyết
hong-sam-cho-nguoi-tieu-duong
Sử dụng 2 gói hồng sâm mỗi ngày là các ngăn ngừa tiểu đường chủ động cho bản thân và gia đình

Sức khỏe không phải là thứ tự nhiên mà có. Với chiết xuất từ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi thượng hạng, kết hợp các thành phần thảo dược quý như: táo, quế, cam thảo,… và siro đường bắp vô cùng an toàn cho người tiểu đường, nước hồng sâm 5 Phát chính là lựa chọn hàng đầu để chăm sóc sức khỏe CHỦ ĐỘNG cho người lớn tuổi mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…Sản phẩm là hồng sâm cho người tiểu đường khác 5 Phát khác biệt với các loại hồng sâm khác trên thị trường không thể dùng cho người tiểu đường

Mỗi ngày chỉ cần 1-2 gói cho 1 cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch một cách hiệu quả.

Theo dõi Dược 5 Phát để cập nhật tin tức chăm sóc sức khỏe chủ động cho bản thân và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *