Chế độ ăn uống giữ vai trò quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường.10 thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho bệnh nhân và không làm đường huyết tăng cao, kiểm soát đường huyết trong giới hạn cho phép.

Gạo lứt

Theo nghiên cứu, việc ăn gạo trắng thường xuyên có thể tác động xấu đến đường huyết và làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, thay vì chọn gạo trắng, bạn có thể chuyển sang dùng gạo để vừa kiểm soát tốt đường huyết vừa đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Gạo lứt là thực phẩm cho người bị tiểu đường được các chuyên gia khuyến cáo nên dùng thay thế cho gạo trắng hoàn toàn.

Người tiểu đường nên dùng gạo lứt thay thế gạo trắng

Gạo lứt cho người tiểu đường là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Gạo lứt chứa nhiều flavonoid – hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, với hàm lượng magie cao, gạo lứt còn giúp phát triển xương, cơ, tốt cho hoạt động thần kinh, chữa lành vết thương và đặc biệt là ổn định lượng đường trong máu.

Khoai lang

Khoai lang các loại là lựa chọn thay thế tốt cho khoai tây trắng. Chúng có chất xơ và chất dinh dưỡng cao hơn, chẳng hạn như beta carotene. Ngoài giá trị dinh dưỡng, khoai lang có chứa các đặc tính có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

khoai-lang-tim
Khoai lang tím tốt cho người tiểu đường

Giống như khoai tây trắng, khoai lang có nhiều carbohydrate. Mặc dù vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn chúng trong chừng mực. Có một số loại khoai lang đã được chứng minh là có lợi ích cho những người bị mắc bệnh liên quan đến lượng đường trong máu và béo phì. Các loại khoai lang thích hợp cho người bị tiểu đường như: khoai lang tím, khoai lang cam, khoai lang Nhật.

Các loại hạt

Các loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, đậu phộng, hạt điều giúp kiểm soát đường glucose ở người tiểu đường và tốt cho tim mạch.  Ăn lượng hạt vừa đủ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết, no lâu nhưng lại không gây tăng đường huyết.

hat-ngu-coc
Hạt có giá trị dinh dưỡng vừa giúp ổn định đường huyết

Các loại rau xanh

Người mắc bệnh tiểu đường nên chọn những loại rau thay thế chúng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giàu chất xơ và hàm lượng nitrat cao để tránh làm tăng đột ngột đường huyết. Những loại rau tốt cho người tiểu đường bao gồm: Rau bina, cà chua, bắp cải, súp lơ, măng tây, nấm, hành tím, bí ngòi, rau muốn, rau ngót, rau má,…

Hoa quả ít ngọt

Nguồn dinh dưỡng đến từ hoa quả luôn được cho là có độ an toàn cao nếu sử dụng hợp lý, thậm chí chúng còn giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 . Những loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường gồm: thanh long, ổi, bưởi, cam, táo,..

Người bị tiểu đường ưu tiên loại trái cây ít đường

Sữa hạt, sữa tách béo

So với những loại sữa được sản xuất từ sữa động vật thì những loại có chiết xuất từ thực vật sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người bệnh tiểu đường. Theo ước tính, trong 1 ly sữa từ thực vật hàm lượng calo sẽ là 131 cùng với 10g đường và 0,5g chất béo bão hòa. Sữa thực vật sẽ hỗ trợ người bệnh ổn định huyết áp. Do đó, bạn nên lựa chọn những sản phẩm này để cung cấp dinh dưỡng hàng ngày thay vì sử dụng sữa hoặc các chế phẩm khác từ sữa động vật.

sua-oc-cho
Sữa từ hạt là lựa chọn tốt cho dinh dưỡng người tiểu đường

Sữa tách béo sẽ là sự lựa chọn đúng đắn đối với người mắc bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, người bệnh có thể bổ sung hàng ngày 226g sữa tách béo.

Trứng

Một trong các loại thực phẩm dành cho người tiểu đường phải kể đến là trứng. Trên thực tế, trứng có khả năng giảm thiểu các tác nhân gây bệnh tim, thúc đẩy chức năng kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể.

1-2 quả trứng mỗi ngày là con số lý tưởng cho người bị tiểu đường.

Nghệ

Curcumin, một thành phần có trong nghệ, có thể làm giảm viêm nhiễm, mức đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bổ sung nghệ vào bữa ăn của người bị tiểu đường mang lại nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời.

Hạt chia

Hạt chia chứa rất nhiều chất xơ và cực kỳ ít tinh bột đường tiêu hóa giúp hạn chế tăng đường huyết.

Hạt chia là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Ngoài ra, loại hạt này giúp giảm các cơn đói cũng như làm bạn cảm thấy no hơn, có thể hỗ trợ bạn giữ được cân nặng phù hợp. Nếu bạn bổ sung thêm hạt chia vào khẩu phần thì chất xơ của hạt sẽ làm giảm lượng calo mà bạn tiêu thụ trong toàn bộ bữa ăn đó.

Tinh chất hồng sâm – Ổn định đường huyết

Hồng sâm có thành phần Ginsenoside cao gấp 3 lần so với nhân sâm, đặc biệt là nhờ có Rg1, Rb1 & Rg3 là 3 hoạt chất Ginsenoside có tác dụng giảm đường huyết đa cơ chế, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí nhớ, chống lão hóa, điều hòa huyết áp. Ngoài ra nước hồng sâm hàn quốc còn có khả năng làm ức chế và giảm di căn trong chữa trị bệnh ung thư.

hong-sam-cho-nguoi-tieu-duong
Mỗi ngày 1-2 gói hồng sâm 5 Phát giúp ổn định đường huyết

Trong hồng sâm,  saponin cao hơn nhiều lần so với nhân sâm, không có các chất Alloxan và Streptozotocin – nguyên nhân gây tăng đường huyết, từ đó hỗ trợ điều trị và làm giảm đường huyết.

Bên cạnh đó, nước hồng sâm hoàng gia 5 phát sử dụng siro đường bắp với liều lượng thấp thay thế cho đường hóa học nên rất an toàn cho người bị tiểu đường. Sản phẩm hồng sâm cho người bị tiểu đường là món quà sức khỏe vừa cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ ổn định đường huyết.

Hi vọng với danh sách 10 loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường sẽ giúp người bị tiểu đường xây dựng được thực đơn đảm bảo dinh dưỡng và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *