Một nữ cư sĩ Phật tử đến gặp vị thầy trụ trì và nói:

“Bạch Thầy, Con không đi chùa nữa!”

Vị Thầy hỏi:

– Vậy à, Đạo hữu có thể cho thầy biết lý do không?

Người nữ cư sĩ trả lời:

– A Di Đà Phật, vì ở đây con thấy cô này nói xấu cô kia; anh nọ đọc kinh dở; các Phật tử đi chùa chia rẽ,kia hành xử sai; còn người đi chùa không lạy Phật mà chỉ chăm chăm nhìn điện thoại, đó là không nói đến khi rời khỏi chùa họ là những người ích kỷ, cao ngạo…

Vì thầy ôn tồn nói với nữ cư sĩ:

– Đạo hữu hoàn toàn có lý. Nhưng trước khi dứt khoát không đi chùa nữa, thầy nhờ cô làm giúp cho thầy việc này nhé: – Đạo hữu rót một ly nước đầy, rồi đi quanh Chánh điện ba vòng mà không làm đổ một giọt. Sau đó, Đạo hữu cứ viêc không đi chùa.

Người nữ cư sĩ tự nhủ: Quá dễ!

Và cô ta tiếp ly nước từ vị thầy rồi ba vòng như thầy dặn. Đi xong, cô đến trước mặt thầy

– Rồi, con đi xong rồi.

Vì thầy hỏi:

Khi cô đi, cô có thấy bà này nói xấu bà kia không?

Người cư sỹ trả lời:

– Thưa thầy không.

Cô có thấy người này người kia thờ ơ với nhau không?

Người cư sỹ:

– Thưa thầy không.

Cô có thấy người này người kia chúi mũi vào điện thoại không?

Người cư sỹ:

– Không, con không thấy.

– Cô có biết vì sao cô không thấy không ?

Vì chính cô tập trung để ly nước không bị đổ.

….

– Nên biết… cuộc đời của người biết tu tập cũng vậy. Khi tâm hồn chúng ta quay về bên trong của mình, nhận biết bản thân, tập trung hướng về sự hành trì tu tập cùng với đó là nhìn nhận những lỗi của mình còn đang có và tích cực hoàn thiện bản thân thì chúng ta không có thì giờ để soi mói, đàm tiếu việc của người khác. Thậm trí khi hiểu rồi còn đồng cảm và thương xót họ hơn.

Đến chùa là để học tâp theo chân lý mà Đức Phật đã đưa ra phương pháp và con đường để thoát khỏi khổ đau, chứ không phải đến Chùa để soi lỗi, rèm pha, những người đi Chùa.

Có những vị hay nói câu” bà kia, ông nọ sống thế đi Chùa làm gì, ai mà độ được” thì xin thưa rằng Phật không phân biệt chúng sinh, như cha mẹ hiền không phân biệt con cái.

Ai cũng có lỗi lầm, có tu mới có sửa, nếu thử hỏi lòng không muốn người khác đến Chùa thì sao họ có thể được gieo duyên lành mà thay đổi, vì vậy hãy rộng lòng TỪ BI HỶ XẢ, cứu vớt chúng sanh dù có khi chỉ là 1 câu gieo duyên, yêu thương và hoan hỷ khi thấy họ có niềm tin vào Chính Pháp – Chân lý để hướng đên sự giác ngộ.

Viên đá nhỏ bên lề đường chưa bao giờ được người ta trân trọng vì người thợ xây không cần nó xây nhà, nhưng nó lại là cứu cánh cho cả hàng chục sinh mạng. khi bác tài làm vật chèn bánh trên con dốc.

Chỉ cần ta biêt ”chuyển một cái nhìn” thì chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ thấy “không thành vấn đề” Nhờ đó, giữa cuộc đời đầy nghịch cảnh, ta có thể thương xót, đồng cảm mà lòng vẫn thong dong, giải thoát..

….

LÒNG RỘNG BAO LA, TÌNH CAO CẢ

MẮT MỞ NHÌN XA, THẤU ĐẤT TRỜI.

TẦM HIỀN TỪ BI, TÌNH HỶ XẢ

THIÊN ĐƯỜNG ĐỊA NGỤC VỐN DO TA

Nguyễn Hân sưu tầm 

Tìm hiểu về chúng tôi tại:
Fanpace: Dược phẩm 5 Phát
Website: https://5phat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *