Lối sống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người cao huyết áp. Tỉ lệ xuất huyết não xảy ra vào buổi sáng khá cao vậy nên đừng bỏ qua danh sách những điều người cao huyết áp tuyệt đối đừng làm khi mới ngủ dậy sau đây.

Bật dậy ngay khi vừa mới thức dậy

Khi ngủ suốt đêm, huyết áp thường thấp và có xu hướng tăng nhanh khi thức dậy vào sáng sớm. Do đó nếu vừa mở mắt dậy nếu bật dậy ngay tức khắc sẽ gây nên hiện tượng huyết áp tăng cao đột ngột, khiến cho các huyết quản chịu áp lực lớn và có khả năng bị vỡ hoặc không cung cấp đủ lượng máu kịp thời lên não gây ra hiện tượng tai biến hoặc chóng mặt.

ngu-day
Khi vừa ngủ dậy nên nằm tại chỗ thư giãn 2-3 phút trước khi ngồi dậy

Vậy nên, khi vừa mới ngủ dậy nên nằm tại chỗ tối thiểu 1-2 phút, sau đó nhẹ nhàng ngồi dậy khoảng 1-2 phút rồi hãy đứng dậy.

Hút thuốc

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt vào buổi sáng sớm do cơ thể vừa trải qua quá trình thanh lọc sau 1 đêm nên khả năng hấp thu sẽ tốt hơn nên sẽ hấp thu chất độc từ thuốc lá cao hơn gấp nhiều lần.

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, tuần hoàn máu của con người vẫn còn tương đối chậm và máu tương đối nhớt. Nếu hút thuốc lúc này chất độc sẽ xâm nhập vào máu làm tăng thời gian lưu giữ của chất độc, từ đó gây tổn thương nhiều hơn cho mạch máu.

khong-hut-thuoc-la
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và tuyệt đối không nên làm khi vừa ngủ dậy

Đặc biệt đối với những người cao huyết áp, nếu hút thuốc khi ngủ dậy rất dễ làm cho huyết áp tăng cao, rất bất lợi cho việc kiểm soát huyết áp, lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, mạch máu não như xuất huyết não dễ xảy ra.

Đại tiện

Đi đại tiện vào buổi sáng là cơ chế hoạt động thông thường và cho thấy một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bởi 5 đến 7 giờ sáng là thời điểm kinh mạch của ruột già vận hành, đi đại tiện sau khi ngủ dậy sớm lại có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên nếu không có nhu cầu đại tiện tự nhiên thì nếu ngủ dậy, máu thường tương đối nhớt, nếu cố đi đại tiện dễ khiến huyết áp tăng vọt, gây đột ngột các bệnh về tim mạch, mạch máu não như xuất huyết não.

Vận động quá mạnh vào buổi sáng

Tập thể dục vào buổi sáng là thói quen tốt tuy nhiên không nên vận động quá mạnh như tập tạ, nhảy dây,bơi,…đặc biệt vào trời sáng sớm lạnh.

Người bị cao huyết áp nên vận động nhẹ nhàng sau khi thức dậy

Buổi sáng người cao huyết áp chỉ nên tập thể dục nhẹ nhàng vì sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu tập thể dục với cường độ quá cao sẽ khiến tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng cao, dễ gây vỡ mạch máu, do đó nên vận động vừa phải sau khi ngủ dậy sớm.

Dùng hồng sâm vào buổi sáng: Giải pháp hỗ trợ kiểm soát chỉ số huyết áp

Đối với người huyết áp có nên dùng hồng sâm không và nếu có thì liều dùng bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Nước hồng sâm hàn quốc thông qua quy trình hấp cách thủy 72h rồi sấy từ nhâm sâm 6 tuổi nên hàm lượng Saponin trong hồng sâm cao hơn nhiều so với nhân sâm tươi. Ngoài ra, hồng sâm lành tính, ôn hòa hơn nhân sâm nên phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người già mắc bệnh cao huyết áp.

Thói quen uống 1 hồng sâm 5 Phát buổi sáng mỗi ngày giúp hỗ trợ ổn định kiểm soát huyết áp

Hồng sâm Hoàng gia 5 Phát có tác dụng điều hòa đường huyết, tăng cường sức khỏe các mạch máu hạn chế nguy cơ đột quỵ tai biến. Với người bị hạ huyết áp trong chạy thận nhân tạo, hồng sâm làm giảm đáng kể mức độ tụt huyết áp thông qua cơ chế kích hoạt các chất co mạch (endothelin-1 và angiotensin).Nước uống hồng sâm cho người tiểu đường, huyết áp và các bệnh nên là lựa chọn chăm sóc sức khỏe chủ động hiện nay được nhiều người lựa chọn.

Liều dùng hồng sâm cho người bị huyết áp và những lưu ý:

▪ 1-2 gói mỗi ngày

▪Không nên sử dụng cho người có HA trên 160 mmHg

▪Tránh dùng lúc đói

▪Dùng xa giờ uống thuốc huyết áp.

Người huyết áp cần cẩn trọng trong thói quen sinh hoạt để phòng ngừa những rủi ro không đáng có xảy ra. Ngoài lối sinh hoạt, người tiểu đường cần bổ sung thêm những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe để nâng cao đề kháng, ổn định chỉ số huyết áp,…Những điều người cao huyết áp tuyệt đối đừng làm khi mới ngủ dậy là những lưu ý quan trọng để người cao huyết áp có thể tránh những rủi ro không cần thiết và giữ chỉ số huyết áp ở mức ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *