Lúc còn là một thiếu niên, một lần, tôi được cha dẫn đi xem xiếc. Khi nhập vào hàng người đang xếp hàng dài trước quầy vé, tôi chú ý đến một gia đình đứng ngay trước chúng tôi. Họ có đến những 8 đứa trẻ mà đứa lớn nhất có lẽ chỉ khoảng 12 tuổi, cỡ như tôi.

Nhìn dáng vẻ những đứa trẻ ấy, có thể đoán được phần nào, gia đình chúng cũng không giàu có gì.

Quần áo chúng không còn mới, nhưng sạch sẽ và tươm tất. Và đó là những đứa trẻ biết cách cư xử và có giáo dục. Cứ nhìn cái cách từng hai đứa một nắm tay nhau, xếp hàng trật tự sau bố mẹ chúng thì rõ.

Chúng nói huyên thuyên một cách đầy phấn khích, phỏng đoán trước về những chú hề, những con voi và những trò xiếc khác mà chúng sẽ được xem tối nay. Rõ ràng chúng chưa từng được đến rạp xiếc bao giờ.

Buổi tối ngày hôm nay thật sự rất đặc biệt với cả 8 đứa trẻ ấy.

Cha mẹ chúng đang đứng ở đầu hàng với vẻ mặt hãnh diện nhất mà họ có thể. Người phụ nữ nắm lấy tay chồng, nhìn ông một cách dịu dàng. Ngay lúc ấy, người bán vé ngẩng lên và hỏi người đàn ông số vé ông ta cần mua. Người đàn ông trả lời đầy hứng khởi: “Cho tôi 8 vé trẻ con, 2 vé người lớn.”

Nhưng, khi người bán vé báo giá của 10 chiếc vé, bàn tay người vợ đột ngột rời khỏi tay chồng, đầu bà ta gục xuống. Mặt người đàn ông hơi tái đi. Ông ta tiến lại quầy vé gần hơn và hỏi nhỏ: “Anh nói giá bao nhiêu?”.

Người bán vé bình thản lặp lại giá của 10 chiếc vé, nhưng người đàn ông không có đủ tiền. Làm sao ông ta có thể quay lại và bảo với 8 đứa con của mình rằng ông không đủ tiền để dẫn chúng vào xem xiếc!!!???

Chứng kiến tất cả những gì xảy ra, cha tôi lặng lẽ lấy từ trong túi ra tờ 20 đô la và thả xuống đất. Sau đó, ông cúi xuống nhặt lên và vỗ vai người đàn ông, nói rất tự nhiên: “Xin lỗi, thưa ông, cái này vừa rơi ra từ túi ông.”

Người đàn ông hiểu những gì đang diễn ra. Ông không cầu xin của bố thí nhưng rõ ràng trong hoàn cảnh này, ông có thể đoán đây là sự giúp đỡ, trong một tình huống ngặt nghèo.

Bối rối trong giây lát rồi ông ấy nhìn thẳng vào mắt cha tôi với ánh mắt tri ân, chụp lấy tay cha tôi bằng cả hai bàn tay như muốn vắt kiệt tờ 20 đô la, một giọt nước mắt rơi lặng lẽ xuống má ông ta, đôi môi mấp máy một cách khó khăn: “Cám ơn, cám ơn ông rất nhiều. Điều này thật sự vô cùng ý nghĩa với gia đình tôi lúc này.”, cha tôi chỉ mỉm cười và vỗ nhẹ vai ông ta.

Sau khi nhìn cả gia đình người đàn ông khuất sau cánh cổng rạp xiếc, tôi và cha tôi…đón xe buýt về nhà, đơn giản bởi vì số tiền còn lại trong túi cha không còn đủ để mua vé cho hai cha con.

Thật sự thì chúng tôi cũng chẳng dư dả gì! Nhưng tôi không hề giận cha vì buổi xem xiếc hụt, mà trước đó tôi cũng rất háo hức, cũng hệt như tụi nhóc đó….

Những gì cha đã làm lúc đó, đối với tôi, thực sự còn đáng giá hơn cả trăm, cả ngàn buổi xem xiếc và là bài học sâu sắc, cao thượng và đậm tính nhân văn nhất mãi về sau ….

Tìm hiểu về chúng tôi tại:
Fanpace: Dược phẩm 5 Phát
Website: https://5phat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *