Tài trợ bởi vatgia.com
TỔNG HỢP VÀ SẢN XUẤT TAURINE
Thứ sáu, 14:17 Ngày 19/08/2016 .

Taurine là chất dẫn xuất từ cysteine có thể được hấp thu một cách tự nhiên từ thức ăn hoặc được tự tổng hợp bởi cơ thể. Taurine cũng có thể được sản xuất hàng loạt bởi một chuỗi các phản ứng hóa học với quy mô công nghiệp.

Tổng hợp taurine là rất quan trọng vì chất này đóng vai trò trong nhiều chức năng của cơ thể tuy nhiên chất này cũng có thể được tăng cường bằng cách bổ sung. Chính vì lý do này mà công nghệ tổng hợp taurine phát triển, tạo điều kiện cho mỗi cá nhân có thể bổ sung được nhiều hơn.

Taurine tự nhiên và tổng hợp sinh học

Taurine là axit amin có trong nhiều loại thực phẩm và lượng hấp thụ taurine trung bình từ ăn uống mỗi ngày có thể lên tới 58mg tùy thuộc vào chế độ ăn của mỗi người. Đặc biệt, cá và thịt có lượng taurine cao hơn và những người có chế độ ăn chay, ăn kiêng có xu hướng có mức taurine thấp.

Mặt khác, taurine được tìm thấy một cách tự nhiên trong cơ thể, bao gồm hệ tiêu hóa, cơ xương và mật. Taurine được tổng hợp trong tụy qua con đường axit sulfunic cysteine – được gọi là quá trình tổng hợp sinh học taurine. Nó liên quan đến việc oxy hóa nhóm –thiol của cysteine, theo sau là phản ứng khử carboxyl, cuối cùng là phản ứng tự nhiên hình thành taurine. Taurine cũng được sản xuất trong tinh hoàn của nam giới trưởng thành.

 

Quá trình sinh tổng hợp

 

Nhu cầu tổng hợp và sản xuất taurine

Vì sự cần thiết của taurine cho các chức năng sinh lý trong cơ thể, liều lượng cao hơn có thể mang lại hiệu quả và lượng taurine tiêu thụ cao nhất mỗi ngày được cho là an toàn với hầu hết mọi người là 3000mg.

Tăng lượng hấp thu taurine sẽ cải thiện sự duy trì các chức năng của cơ xương, điều này đã được kiểm chứng bởi các nghiên cứu trên động vật. Hơn nữa, nó đóng vai trò trong việc  điều chỉnh mỡ trong gan và ngăn ngừa xơ gan.

Tổng hợp hóa học

Có 2 cách thông thường để thu được taurine qua các phản ứng hóa học.

Cách thứ nhất liên quan đến phản ứng giữa ethylene oxit và sodium bisulfite để hình thành axit isethionic, mà sau đó đạt được dạng tổng hợp của taurine.

Cách thứ hai là cho phản ứng hóa học giữa aziridine và axit sulfuric để thu được taurine trong 1 phản ứng duy nhất. 

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh