Tài trợ bởi vatgia.com
THỰC CHẤT VỀ TAURINE TRONG NƯỚC TĂNG LỰC
Thứ tư, 08:56 Ngày 27/07/2016 .

Ngành công nghiệp hàng tỷ đô la của các hãng thức uống tăng lực đã chiếm được sự chú ý của các nhà khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng nhiều quốc gia. Một trong những lý do đem ra bàn cãi là taurine, tuy nhiên thành phần phổ biến được tìm thấy lại là cà cafein và đường-laden pha chế.

Vì sao là Taurine?

Bởi vì thực chất taurine trong cơ thể được sử dụng khi tập thể dục và trong thời điểm căng thẳng, nó trở thành một thành phần phổ biến trong các đồ uống năng lượng. Taurine cho thấy một tác dụng giải lo âu của hệ thống thần kinh trung ương, gây giảm khả năng của các triệu chứng lo lắng liên quan đến việc dùng caffeine. Thoạt tiên nghe có vẻ có lợi, nhưng nước tăng lực không nên là đồ uống mà bạn dùng làm để cung năng lượng cho cả ngày làm việc vì nó không đơn giản chỉ có mỗi taurine.

Tác dụng phụ của taurine?

Taurine ở những dạng tổng hợp tự nhiên thực chất cho thấy rất nhiều hiệu quả tích cực cho hệ thống động mạch (tránh tình trạng sơ vữa), hệ thần kinh, và cả hệ miễn dịch.

Vì nó đã được chứng minh để phần nào giảm bớt sự lo lắng, nó có thể chống lại những ảnh hưởng của caffeine trong nước tăng lực. Một số người cho rằng chính điều đó làm cho người sử dụng cảm thấy không hài lòng vì thiếu adrenalin (chất dẫn truyền thần kinh khiến tim đập nhanh, hưng phấn hơn) mà họ nhận được từ các thức uống năng lượng, khiến họ phải uống caffeine nhiều hơn. Liệu có vì thế mà dẫn đến vòng luẩn quẩn phụ thuộc vào nước tăng lực hay không? Có thể là không, nhưng nghiên cứu không kết luận việc có hay không ảnh hưởng này là một vấn đề nghiêm trọng.

Các nghiên cứu đã được thực hiện để xem việc uống các thức uống năng lượng trong các bệnh khác nhau, từ cao huyết áp đột quỵ và cơn động kinh đến bệnh tim. Hiện nay bị cấm ở một số nước Bắc Âu sau khi được liên kết với các trường hợp tử vong của ba người tiêu dùng nước tăng lực quá nhiều.

Ngạc nhiên với những phát hiện mới ở não

Đã nhiều năm qua, các nhà khoa học biết rằng taurine liên quan đến sự phát triển và chức năng của não. Nhưng hiện tại họ khám phá ra được một vùng có các hoạt động thần kinh của taurine. Trong một bài báo mới đây từ tạp chí MedicalNewsToday.com, các nhà nghiên cứu ở trường Weill Cornell Medical College, New York đã nói họ vô cùng ngạc nhiên khi tìm thấy taurine hoạt động tích cực ở các thụ thể não.  

Mặc dù taurine được biết là một axit amin quan trọng trong cơ thể, các nhà nghiên cứu nói rằng họ tò mò  về chức năng của taurine ở não và có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Họ tìm thấy taurine hoạt động sâu bên trong não, trong các khu vực hoạt động có hệ thống của đồi thị, tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh. Đồi thị liên quan đến chu kỳ ngủ/ thức trong não và các hoạt động khác.

Các nhà khoa học nói rằng: " Sự kết hợp các chất trong nước tăng lực khiến chúng tôi bối rối vì thực chất theo các nghiên cứu của chúng tôi thì taurine không chỉ là một hoạt chất sử dụng như một thành phần trong thức uống giải trí, mà nó còn có nhiều tác dụng hơn chỉ là tác dụng an thần tới não.

Rất ít thông tin về ảnh hưởng của nước tăng lực lên não được biết đến. Thậm chí chúng tôi còn không chắc chắn bao nhiêu %  taurine trong thức uống này thực sự đến được não!" Tiến sĩ Harrison nói. "Giả sử một vài % taurine được hấp thụ thì có vẻ tác dụng an thần trên não của nó cũng có thể đóng một vai trò nhất định trên những người hay bị ảnh hưởng bởi uống đồ uống có nồng độ cafFein cao.

Điều này sẽ đáng ngại vì có thể kéo theo xu hướng pha trộn những thức uống này với cồn. Chế độ ăn hàng ngày nên có khoảng 100-500mg taurine là hợp lý. Một lon nước uống tăng lực phổ biến, ví dụ, có khoảng 1.000 milligram Taurine tổng hợp. Một số người đang uống đến 8 lon/ ngày (8000mg Taurine), khối lượng này có thể tác dụng như là một chất gây nghiện lên cơ thể. Nghiên cứu hiện nay mới chỉ về sự tương tác giữa taurine và caffeine, không đề cập đến sự tương tác giữa các thành phần khác và rượu. Tuy nhiên, việc pha trộn các chất kích thích với thuốc an thần, đặc biệt là rượu, có thể mang lại nguy cơ tiềm ẩn cao.

Taurine: Có phải là thần dược trong nước tăng lực?

Không có thần dược nào cho sức mạnh và độ dẻo dai. Năng lượng thật sự đến từ chế độ ăn thực dưỡng với các thực phẩm tươi sống. Theo tôi, bạn nên tránh các thức uống tăng lực, nhất là những loại chứa nhiều caffein và đường. Chỉ coi chúng như một loại nước giải khát và không hơn thế. Những quảng cáo nước tăng lực thực chất là luôn nói quá. Nếu bạn khỏe mạnh, có thể tổng hợp taurine một cách tự nhiên đầy đủ thì một chế độ ăn tốt, đa dạng các loại thực phẩm tươi sống, hữu cơ sẽ cho bạn đủ nhu cầu taurine mà không cần thêm nước tăng lực nào cả.

Taurine đơn thuần thật sự có lợi cho cơ thể và được tìm thấy dễ dàng trong sữa bò, thịt, cá và trứng. Đối với người ăn chay có thể tìm thấy từ rong biến. Lượng bổ sung taurine hàng ngày không cần thiết quá 500mg, tuy nhiên lượng cao hơn từ thực phẩm bổ sung cũng không có hại gì.

Hãy chắc rằng bạn tập thể dục và ngủ đủ và nhớ rằng kể cả thuốc và bệnh tật đều có thể khiến cơ thể bạn mất năng lượng. Giữ nước cho cơ thể bằng cách uống thật nhiều nước tinh khiết, đặc biệt khi bạn tập thể dục nặng hoặc bị stress. Vậy uống nhiều nước bất kể lúc nào cũng là ý tưởng hay.

Hãy bỏ qua việc sử dụng hỗn hợp caffeine và đường - và taurine để bổ sung taurine. Thành phần của các loại đồ uống này, dù công khai hay không cũng đều là công thức của thảm họa. Họ có thể "cung cấp cho bạn đôi cánh", nhưng bạn sẽ sớm bị thất vọng và nếu sử dụng lâu dài có thể gây hại lớn.

Kết luận

Mỗi người đều sẽ cần bổ sung vitamin, khoáng chất hay axit amin trong một khoảng thời gian nào đó. Tuy nhiên, tôi đề nghị tránh dùng các nước uống tăng lực với hỗn hợp các thành phần kích thích. Nên thay vào đó bằng chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây. Bổ sung vitamin, khoáng chất, axit amin đơn thuần có định lượng sẽ làm cho sức khỏe ổn định.

Bài viết của Bác sỹ. Edward Group DC, NP, DACBN, DCBCN, DABFM

Xuất bản 7/9/2009 - Nguồn: globalhealingcenter.com

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh