Tài trợ bởi vatgia.com
TAURINE LÀ GÌ?
Thứ năm, 15:58 Ngày 18/02/2016 .

Taurine, hay 2-aminoethanesulfonic acid, là một axít hữu cơ. Taurine lần đầu được phát hiện bởi các nhà khoa học người Đức Frieddrich Tiedeman và Leopold Gmelin năm 1827, Taurine dường như cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể con người. Nó cần thiết cho hoạt động của mắt, và đóng vai trò như chất chống oxi hóa trong các tế bào bạch cầu và mô phổi. Hơn nữa, taurine ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào thần kinh và sự co bóp của tim.

Với khả năng hấp thụ chất béo kém, trẻ em có tình trạng xơ hóa u nang hay trẻ sinh non có thể được lợi từ sự bổ sung taurine. Vì taurine đi kèm với axit mật sẽ giúp quá trình hấp thụ chất béo.

Taurine được tạo ra từ hai axit amin thiết yếu là methionine và xystin và taurine được tập trung tại cơ bắp thịt, mô tiểu huyết cầu và mô thần kinh.

Taurine là một acid amin sulfonic, nhưng nó thường được gọi là một amino acid, chất hóa học cần thiết trong quá trình tổng hợp protein. Taurine được tìm thấy với số lượng lớn trong não, võng mạc, tim, và các tế bào máu được gọi là tiểu cầu.


Taurine là "một axit amin có điều kiện", để phân biệt với "một acid amin thiết yếu”. Một "axit amin có điều kiện" có thể được sản xuất bởi cơ thể, nhưng một "axit amin thiết yếu" không thể được thực hiện bởi cơ thể và phải được cung cấp từ thức ăn. Những người, vì một lý do này hay lý do khác, mà cơ thể không thể tạo ra taurine, mà phải bổ sung taurine qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung trực tiếp.  Ví dụ, bổ sung là cần thiết ở những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ vì khả năng tự tạo taurine của cơ thể trẻ chưa phát triển mà sữa bò không cung cấp đủ taurine. Vì vậy, hiện nay taurine thường được bổ sung vào sữa công thức cho trẻ. Những người đang được truyền thức ăn bằng ống (không thể tự ăn) cũng cần taurine, nên nó cũng được thêm vào các sản phẩm dinh dưỡng mà họ sử dụng.

Taurine đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của thị giác, não và hệ thần kinh, chức năng của tim, và nó là chất liên kết của các acid mật. Về cơ bản, Taurine giúp quá trình chuyển các ion Natri, Kali, và có thể thêm Canxi, magie vào và ra khỏi tế bào và để ổn định điện tích màng tế bào.

Hiện nay các nghiên cứu cho thấy rằng Taurine đang được nghiên cứu tập trung vào việc hỗ trợ bổ mắt, bổ não, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa biến chứng võng mạc và các biến chứng khác từ bệnh tiểu đường.


Một chức năng quan trọng nữa của Taurine là khử độc, kháng ôxy hóa. Taurine cần để quá trình hấp thu và hòa tan mỡ được hiệu quả. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy Taurine có vai trò quan trọng trong phát triển thận và cải thiện nhiều tình trạng bệnh thận, bệnh tiểu đường…

Taurine còn cho thấy có tác dụng bảo vệ với chứng viêm ruột.

Các nghiên cứu về tác dụng Taurine ngày càng nhiều.

 Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung taurine có thể cải thiện hiệu suất làm việc cơ bắp, điều đó giải thích tại sao taurine được sử dụng nhiều trong các đồ uống tăng lực. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng caffeine kết hợp với taurine cải thiện thành tích của các vận động viên nhưng vệc này vẫn đang còn gây tranh cãi.

Taurine bổ sung 3.000 milligrams một ngày được xem là an toàn. Taurine dư thừa được bài tiết qua thận.

Taurin có trong thực phẩm, đặc biệt là thịt và thủy sản. Lượng taurin ăn vào hàng ngày đối với động vật ăn tạp vào khoảng 58 mg (từ 9 đến 372 mg) và ở mức thấp hoặc không đáng kể đối với chế độ ăn không có thức ăn động vật. Trong một nghiên cứu khác, lượng taurin ăn vào nói chung ít hơn 200 mg/day, ngay cả với các cá thể ăn nhiều thịt động vật. Một nghiên cứu thứ ba ước lượng về lượng taurin ăn vào từ 40 and 400 mg/ngày.

Tuy nhiên, hiện khoa học vẫn còn biết rất ít về ảnh hưởng của việc sử dụng taurine liều cao trong thời gian dài.

Một số người uống bổ sung taurine như một biện pháp y tế để điều trị suy tim sung huyết (CHF), huyết áp cao, bệnh gan (viêm gan), cholesterol cao (tăng cholesterol máu), và xơ nang. Các ứng dụng khác bao gồm rối loạn co giật (động kinh), tự kỷ, thiếu chú ý, rối loạn tăng động (ADHD), vấn đề về mắt (rối loạn võng mạc), bệnh tiểu đường, và nghiện rượu. Nó cũng được sử dụng để cải thiện hiệu suất và tinh thần như là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại là kết quả của phản ứng hóa học nhất định liên quan đến oxy (oxy hóa).


Các nhà nghiên cứu không biết chính xác lý do tại sao taurine dường như có thể tốt bệnh suy tim sung huyết (CHF). Có một số bằng chứng rằng nó cải thiện các chức năng của tâm thất trái. Taurine cũng có thể cải thiện suy tim vì nó có vẻ làm giảm huyết áp và dịu hệ thần kinh giao cảm, thường là quá hưng phấn trong những người có huyết áp cao và CHF. Hệ thống thần kinh giao cảm là một phần của hệ thống thần kinh để ứng phó với căng thẳng.

 

Nguồn: wikipedia Việt Nam và dịch từ http://www.webmd.com

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh