Tài trợ bởi vatgia.com
TAURINE HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO TRONG NÃO?
Thứ sáu, 09:52 Ngày 25/03/2016 .

Taurine là một trong các axit amin phong phú nhất trong bộ não con người, nhưng các nhà thần kinh vẫn đang bối rối rằng các tế bào não sử dụng nó như thế nào. Hiện tại, một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Cao Đẳng Y Tế Weill Cornel ở thành phố New York vừa phát hiện ra nơi hoạt động chính của các phân tử, đưa họ đến gần hơn việc giải thích bí ẩn này.

"Chúng tôi đã phát hiện ra rằng taurine là một hoạt chất mạnh mẽ của thụ thể GABA trong một khu vực quản lý của não gọi là đồi thị," Nghiên cứu của tác giả Tiến sĩ Neil L. Harrison, giáo sư dược tại khoa gây mê của trường Cao Đẳng Y Tế Weill Cornell. "Chúng tôi đã phát hiện ra các thụ thể này hai năm trước đây và chỉ ra rằng chúng tương tác với một chất dẫn truyền thần kinh gọi là acid gamma-aminobutyric (GABA) – chất dẫn truyền ức chế quan trọng của não bộ -. cũng là chất tham gia vào sự phát triển của não. Và dường như Taurine chia sẻ với các thụ thể này.  

Phát hiện này là một bất ngờ và mở ra cánh cửa cho sự hiểu biết rõ hơn về tác động của taurine trên não.

Slide of Dr. Jan Hanson - 2010

Các nhà nghiên cứu sẽ báo cáo trong số ra tháng này của tạp chí Journal of Neuroscience.

Trong khi các axit amin được thực hiện một cách tự nhiên bởi cơ thể, thì taurine cũng là một thành phần được đưa ra để PR trong “nước tăng lực" như Red Bull. Tiến sỹ Harrison nói: " Sự kết hợp này gây ra một chút bối rối vì thực chất theo các nghiên cứu của chúng tôi, taurine không chỉ là một hoạt chất sử dụng như là nước uống giải trí, mà nó còn có nhiều tác dụng hơn chỉ là tác dụng an thần tới não.

Tuy nhiên, trọng tâm chính của nghiên cứu mới chỉ đơn giản là tìm ra nơi cho các hoạt động thần kinh của taurine; một nơi đã bị bỏ lỡ trong nhiều năm nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu dẫn đầu dự án, Tiến sỹ  Fan Jia – nhà khoa học của Department of Anesthesiology đã ghi chú: “Các nhà khoa học từ lâu đã đặt câu hỏi liệu taurine có thể hoạt động trên một thụ của riêng nó mà chưa được khám phá ra hay không?” Nhưng sau những nghiên cứu gần đây trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã không tìm thêm được gì tiếp theo sau thụ thể GABA trong đồi thị.  

Đồi thị, nằm sâu trong trung tâm của não, liên quan đến "trung tâm kiểm soát hành vi" ví dụ như giúp điều chỉnh quá trình chuyển đổi giữa giấc ngủ và sự tỉnh táo. "Nó giống như một ngã ba đường sắt, kiểm soát thông tin giao thông giữa não, các giác quan và chức năng điều hành trong vỏ não", tiến sĩ Harrison giải thích. "Khi bạn đang ngủ, đồi thị phóng thích từ từ và cô lập các vùng vỏ não từ các đầu mút cảm giác. Nhưng khi bạn đang tỉnh táo, đồi thị cho phép thông tin từ hệ thống giác quan đến kích hoạt vỏ não."

Điều tra thêm, các nhà nghiên cứu tiếp xúc với những lát mỏng của mô đồi thị trong bộ não của những con chuột có nồng độ taurine cao tương tự như trong não của con người.
"Chúng tôi thấy rằng taurine hoạt động tích cực trên các thụ thể GABA trong đồi thị", tiến sĩ Harrison nói. "Có chút ngạc nhiên là các thụ thể giống nhau sử dụng cả taurine và GABA. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thụ taurine khám phá ra 'mắt xích còn thiếu" trong sinh học taurine."

Tất nhiên, câu hỏi taurine thực sự làm gì trong não vẫn chưa được trả lời cho đến bây giờ. "Làm sáng tỏ những bí ẩn này là mục tiêu chính của cuộc nghiên cứu, và đó là điều chúng tôi đang hướng tới tiếp theo." Tiến sĩ Harrison nói.

Đã có một giả thuyết cho rằng: "GABA quan trọng trong việc kết nối những tế bào mới trong sự phát triển của não, và vì taurine chia sẻ thụ thể với GABA, nó cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển thần kinh", các nhà nghiên cứu phỏng đoán.

Còn đối với các thức uống tăng lực thì sao? " Rất ít thông tin về ảnh hưởng của nước tăng lực lên não được biết đến. Thậm chí chúng tôi còn không chắc chắn bao nhiêu %  taurine trong thức uống này thực sự đến được não!" Tiến sĩ Harrison nói. "Giả sử một vài % taurine được hấp thụ thì có vẻ tác dụng an thần trên não của nó cũng có thể đóng một vai trò nhất định trên những người hay bị ảnh hưởng bởi uống đồ uống có nồng độ cafein cao.

Đồng nghiên cứu gồm Tiến sỹ Minerva Yue, Tiến sỹ Angelo Keramidas và Tiến sỹ Peter A. Goldstein – thuộc trường Cao Đẳng Weill Cornell Medical College cùng với Tiến sỹ Dev Chandra và Tiến sỹ Gregg E. Homanics của Đại Học Pittsburgh.

Nghiên cứu ngày được tài trợ bởi U.S National Institutes of Health (NIH).

Nguồn: http://www.medicalnewstoday.com/releases/94393.php

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh