Tài trợ bởi vatgia.com
TAURINE CHỐNG OXY HÓA - NHÓM NHỮNG NGƯỜI CẦN BỔ SUNG TAURINE
Thứ sáu, 14:10 Ngày 22/07/2016 .

Taurine hoạt động chống oxy hóa / giải độc

Taurine được cho là có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa hoặc oxy hóa những tế bào đã chết. Với hamster, chế độ ăn bổ sung taurine có thể ngăn ngừa tổn thương tiểu phế quản cấp NO2 và có thể ngăn ngừa tổn thương phổi do oxy hóa. Tuy nhiên cơ chế làm việc thế nào thì chưa rõ ràng, có thể liên quan đến chức năng ổn định màng tế bào của taurine bằng cách thúc đẩy kali, natri, canxi và magiê ra vào ổn định.  

Trong ống nghiệm, taurine thông qua công thức của taurochloramine, xuất hiện tạo thuận lợi cho việc loại bỏ các axit hypochlorous, một chất oxy hóa mạnh gây tổn hại ADN. Taurochloramine có thể đóng vai trò rõ ràng trong quá trình viêm nhiễm thông qua sự ức chế sản xuất các phân tử interleukins 6 and 8, có lẽ là kết quả của hoạt động giảm sút các điều chỉnh gen phiên mã cytokine. Tiền chất của taurine là hypotaurine cũng có tính chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, taurine liên kết axit mật thứ cấp, retinoids và xenobiotics, tăng phân cực, hòa tan và giải phóng ra khỏi cơ thể -  một hoạt động giải độc tiềm năng.

Bệnh nhân có nguy cơ thiếu hụt taurine

Với ý nghĩa sinh học đáng kể của taurine thì sự thiếu hụt rõ ràng có khả năng gây ra những hậu quả lâm sàng. Thiếu có thể là do không có khả năng tổng hợp hoặc dự trữ taurine hoặc do không ăn uống đủ các thực phẩm chứa taurine .

Về lý thuyết, việc cung cấp đủ methionine hoặc cysteine cũng có thể tổng hợp được taurine. Tuy nhiên điều này cần các chức năng trao đổi chất hiệu quả, chức năng của enzyme đầy đủ, bao gồm đủ vitamin B6.

Nếu tổng hợp nội sinh là không đủ, chế độ ăn uống có taurine bị hạn chế trong thời gian dài hoặc nhu cầu tăng lên thì rất có thể cơ thể có nguy cơ thiếu taurine. Hậu quả là những nhóm cụ thể có nguy cơ bị cạn kiệt taurine và việc bổ sung taurine sẽ bù đắp sự thiếu hụt đó.

Những nhóm có nguy cơ bao gồm:

Trẻ sơ sinh non tháng

Trẻ sơ sinh non tháng (tuổi thai ≤ 32 tuần) có khả năng chuyển hóa hạn chế chuyển đổi methionine thành cysteine và từ đó thành taurine, do sự non nớt của enzyme men gan. Trẻ sơ sinh non tháng có yêu nhu cầu cao hơn vì tốc độ phát triển hệ thống thần kinh và thị giác của chúng lớn hơn. Ngoài ra, trẻ sinh non được sinh ra với mức dự trữ taurine thấp, hệ thống chuyển hóa tiền axit amin tại thận chưa trưởng thành và thiếu khả năng dự trữ taurine bằng cách tái hấp thụ.

Trẻ đủ tháng có thể không thiếu taurine do đã được dự trữ từ mẹ qua, đồng thời được bổ sung taurine thường xuyên từ sữa mẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ uống sữa công thức hoàn toàn, việc bổ sung taurine cũng nên được cân nhắc.

Chế độ nuôi dưỡng tĩnh mạch

Phương pháp nuôi dưỡng axit amin thường chứa rất ít hoặc không có cysteine, vì cysteine được nhanh chóng chuyển đổi sang cystine, mà không hòa tan trong dung dịch nước. Hơn nữa, hầu hết các giải pháp axit amin được sử dụng trong phương pháp nuôi dưỡng tĩnh mạch không chứa taurine, ngoại trừ một số giải pháp sơ sinh.

Hơn nữa, quá trình tổng hợp cysteine và taurine từ methionine bị hạn chế khi họat động chuyển hóa lần đầu tiên qua gan lại bị bỏ qua khi truyền qua tĩnh mạch. Đối với những bệnh nhân vì lý do nào đó phải truyền dinh dưỡng qua tĩnh mạch dài hạn thì bổ sung taurine là con đường duy nhất để đáp ứng taurine cho cơ thể. Tình trạng cạn kiệt đã được ghi nhận ở trẻ sơ sinh nuôi trực tiếp bằng ống nghiệm (hay tĩnh mạch) thiếu taurine có nồng độ taurine thấp trong huyết tương, tiểu cầu và nước tiểu. Đối với trẻ sơ sinh do cơ thể chưa đủ sức tổng hợp taurine cũng có thể có tác hại đối với não bộ đang phát triển và võng mạc cũng như liên kết acid mật, do đó làm tăng nguy cơ ứ mật.

Rối loạn chức năng gan

Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng và các một chức năng quan trọng cho các phản ứng enzym tham gia vào tổng hợp taurine. Rối loạn chức năng gan làm nhiễu loạn sự tổng hợp axit amin và ảnh hưởng xấu đến trạng thái của các axit amin chứa lưu huỳnh.Những bệnh nhân có tổn thương gan nặng hoặc xơ gan có nồng độ taurine huyết tương, cysteine và glutathione thấp, nồng độ cystathionine huyết tương cao, giảm bài tiết taurine trong nước tiểu, và tăng bài tiết cysteine và cystathionine. Sự thiếu hụt vitamin B6 cũng có thể là nguyên nhân, đặc biệt là ở những người nghiện rượu.

Suy thận mạn tính

Nồng độ taurine trong huyết tương và trong cơ bắp thấp cũng thường được ghi nhận ở các bệnh nhân suy thận mãn tính, mặc dù các axit amin tiền thân ở mức bình thường hoặc cao.

Điều này cho thấy sự chuyển hóa trong quá trình tổng hợp, có thể liên quan đến sự suy giảm hoạt động của các enzyme quan trọng, axit sulphinic, cysteine decarboxylase.

Cạn kiệt taurine nội bào có thể là nguyên nhân cho sự mệt mỏi cơ bắp, một triệu chứng thường gặp ở chứng niếu độc. Như vậy bổ sung taurine có thể đáp ứng cho bệnh nhân suy thận mãn tính.  

Kết luận

Một số quan sát cho thấy vai trò lâm sàng cho taurine như sau:

Thứ nhất, taurine là một trong những axit amin tự do trong tế bào có nhiều nhất trong cơ thể con người nhưng có rất ít sự tương quan giữa lưu thông taurine và tổng số dữ trữ taurine trong cơ thể. Tỷ lệ thiếu hụt taurine nội bào có thể cao hơn nhiều so với nồng độ taurine trong huyết tương.

Thứ hai, taurine không được tích hợp vào các protein huyết tương; do đó, thiếu hụt của nó không thể được đánh giá thông qua sự cân bằng nitơ hoặc các phương pháp tinh vi khác để đánh giá tổng hợp protein; Tuy nhiên, taurine là rất phù hợp cho một loạt các chức năng y sinh học cả ở cấp độ tế bào và dưới tế bào.

Thứ ba, cơ thể con người có một năng lực hạn chế để tổng hợp taurine. Nhìn tổng thể ta có đủ dữ liệu để cho rằng taurine là một axit amin thiết yếu cho trẻ sơ sinh và có thể là một axit amin thiết yếu có điều kiện trong một số hội chứng người lớn.

Những thiết kế, kiểm soát hợp lý và những nghiên cứu lâm sàng tiềm năng được yêu cầu để tìm những lợi ích thiết thực của việc bổ sung taurine cũng như sự cần thiết phải bao gồm taurine thường xuyên trong các phác đồ bổ sung dinh dưỡng qua tĩnh mạch. 

Nutr. Hosp. (2002) XVII (6) 262-270
ISSN 0212-1611 • CODEN NUHOEQ
S.V.R. 318

(Trích trong bài: Taurine - một axit amin thiết yếu có điều kiện trên cơ thể người? Tổng quan về sức khỏe và bệnh tật của R. Lourenço and M. E. Camilo).

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh