Tài trợ bởi vatgia.com
TAURINE BẢO VỆ TIM MẠCH, VÕNG MẠC VÀ CẢI THIỆN DUNG NẠP ĐƯỜNG
Thứ hai, 14:14 Ngày 11/04/2016 .

Axit amin là thành phần của chất đạm. Những axit amin này được kết hợp với nhau như các liên kết trên một chuỗi, nơi chúng hình thành các protein giúp cơ thể chúng ta hoạt động hiệu quả. Có một vài trường hợp ngoại lệ, các axit amin đó thực hiện chức năng riêng biệt mà không phải là thành phần của protein.

Taurine là một acid amin như vậy. Trong thực tế, taurine là axit amin tự do phong phú nhất trong cơ thể.

Taurine là một acid amin thiết yếu được sản xuất bởi cơ thể thông qua sự tổng hợp của hai loại axit amin khác, methionine và cysteine. Nó là một thành phần quan trọng của các axit mật, được sử dụng để hấp thụ chất béo và các vitamin tan trong chất béo. Nó cũng điều chỉnh nhịp tim; duy trì sự ổn định của màng tế bào; vận chuyển canxi vào và ra khỏi tế bào; và điều hòa hoạt động của các tế bào não. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh.

Taurine được cho là đóng vai trò nhất định trong điều trị một số triệu chứng, bao gồm suy tim sung huyết, huyết áp cao, tiểu đường, và tổn thương võng mạc.

Thông thường, cơ thể ta sản xuất ra taurine nhiều hơn là hấp thụ từ chế độ ăn uống. Nó được tổng hợp do sư kết hợp của cysteine, methionine và vitamin C. Vì thế, nếu thiếu 1 trong những chất này cũng làm thiếu hụt taurine.

Taurine có thể được bổ sung từ thức ăn?

Taurine được tìm thấy trong trứng, sữa, cá và thịt đỏ. Nếu bạn ăn chay bạn có thể thiếu hụt taurine, tuy nhiên tuổi càng cao thì khả năng sản xuất taurine của cơ thể cũng suy giảm, có thể không đủ lượng taurine tối ưu nhất. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nên bổ sung taurine bất kể chế độ dinh dưỡng của bạn thế nào vì nhu cầu taurine thường vượt qua khả năng sản xuất taurine từ cơ thể chúng ta. Và taurine có những lợi ích sức khỏe to lớn khi bạn luôn nhận được lượng đầy đủ để bổ sung cho lượng thiếu hụt mà cơ thể chúng ta không sản xuất kịp. 

Phần lớn động lực cho nghiên cứu này được dựa trên sự phát hiện ra rằng mèo có nhu cầu về taurine rất lớn.  Chúng có thể phát triển các vấn đề sức khỏe đáng kể bao gồm cả suy sinh dục, chậm phát triển, thoái hóa võng mạc và suy tim. Trong thực tế, taurine là rất quan trọng đối với sức khỏe của loài mèo và được thêm vào thức ăn để đảm bảo sức khỏe và kéo dài độ tuổi của chúng. 

Một chất chống oxy hóa mạnh

Taurine là một chất chống oxy hóa mạnh đối với cơ thể và đặc biệt được tìm thấy với nồng độ cao tại võng mạc mắt. Sự thiếu hụt taurine được biết đến là nguyên nhân gây tổn thương võng mạc và các vấn đề thị giác, và điều này có thể khắc phục bằng cách bổ sung taurine.

Trong một nghiên cứu năm 1975 cho thấy, chế độ dinh dưỡng thiếu taurine liên quan đến sự thoái hóa võng mạc ở mèo. 

Bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng

Taurine được cho là tăng cường các tế bào biểu mô sắc tố hình que và hình nón ở võng mạc của mắt đóng vai trò như các tế bào thụ cảm thị giác. Các hoạt động thị giác xảy ra chủ yếu tại khu vực điểm vàng của võng mạc gần nơi các dây thần kinh thị giác đi vào từ đáy mắt. Khi chúng ta già đi, các tế bào hình que, hình nón này chết đi gây thóa hóa điểm vàng có thể dẫn đến mù lòa. Nguyên nhân của sự thoái hóa không rõ ràng, nhưng nó xảy ra phổ biến hơn ở bệnh nhân tiểu đường.

Sức khỏe tim mạch

Trái tim con người thường đập hơn 2 tỷ nhịp trong suốt cả cuộc đời, vận chuyển máu và oxy đến các hệ thống khác nhau của cơ thể. Lão hóa có thể gây ra suy tim, giảm khả năng của tim bơm ra tất cả máu chảy vào nó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng taurine giúp tăng cường sức mạnh co bóp của cơ tim và được cho là giúp ngăn ngừa suy tim ở người.

Trong một nghiên cứu trên động vật năm 1984, taurine giúp bảo vệ chống lại suy tim, giảm tỷ lệ tử vong xuống 80% trong nhóm điều trị với taurine mà không làm giảm các chức năng tim. Trong một nghiên cứu trên động vật sau đó vào năm 1988, taurine được chỉ ra rằng có khả năng làm giảm huyết áp.

Taurine cũng được chỉ ra rằng ngăn chặn sự phát triển của xơ vữa động mạch ở động vật có mức cholesterol cao. 

Giúp bảo vệ các hoạt động bình thường của não

Một lượng lớn taurine cũng được tìm thấy trong não. Nghiên cứu gần đây trong- ống nghiệm đã chỉ ra rằng trong số các vai trò cụ thể ở não giúp bảo vệ hệ thần kinh thì taurine còn giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại các chất dẫn truyền thần kinh nhất định liên quan đến bệnh Parkinson.

Cải thiện dung nạp đường

Một trong  những hệ quả tiêu cực của chế độ ăn uống hiện đại “toàn đường” là những tác hại của việc dư thừa fructose. Ở động vật, chế độ ăn nhiều fructose được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và  giảm mức độ oxy hóa và dung nạp đường.  Bổ sung taurine được thấy là có hiệu quả trong trường hợp này ở phòng thí nghiệm. Taurine hoạt động bằng cách tăng hoạt động insulin, cải thiện dung nạp glucose và tang cường mức độ chống oxy hóa – là chức năng quan trọng để cân bằng những hệ quả tiêu cực của chế độ ăn nhiều đường. 

 

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh