Tài trợ bởi vatgia.com
PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG HAI BÁN CẦU NÃO
Thứ sáu, 11:01 Ngày 21/10/2016 .

Não chia thành hai bán cầu là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Và chúng luôn có sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoạt động. Vì thế chúng ta cần kích thích và phát triển cân bằng cả hai bán cần não để trẻ có được sự phát triển toàn diện.

Bán cầu não trái với chức năng xử lí ngôn ngữ, suy nghĩ logic,  những vấn đề tư duy trừu tượng như: phân tích, lý giải, ghi nhớ, sắp xếp, tính toán,… Bán cầu não phải với khả năng sáng tạo, tưởng tượng, trực cảm cao thể hiện thái độ tình cảm và ý chí của con người. Tuy mỗi bán cầu não có chức năng riêng biệt nhưng lại hỗ trợ nhau trong mọi hoạt động.

Để trẻ phát triển trí tuệ chúng ta cần phát triển đồng đều cả hai bán cầu não. Từ nhỏ trẻ phát triển khả năng về mặt ngôn ngữ  sau đó là việc tập viết , tập đọc, tính toán về mặt tư duy logic nên não trái phát triển nhiều.

So sánh từ thực tế cho thấy, não phải ít được sử dụng và khai thác hết chức năng của nó nên ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng của trẻ.

Để phát triển cân bằng hai bán cầu não phát triển đồng đều chúng ta cần lưu ý vài điểm sau:

• Khuyến khích trẻ sử dụng tay trái, cho trẻ chơi các trò chơi đơn giản bằng tay trái, để kích thích sự hoạt động tích cực của não phải.

• Ngoài ra, nên cho bé tham gia hoạt động nghệ thuật như âm nhạc, múa hát hay hội hoạ, thể dục,… Để trẻ tiếp xúc nhiều với thiên nhiên và xã hội bên ngoài để làm phong phú trí tưởng tượng và giàu cảm xúc cho trẻ.

• Thường xuyên đặt câu hỏi để có sự trao đổi thông tin với nhau. Bạn có thể hỏi trẻ những điều về một ngày học ở lớp và trẻ cũng có thể hỏi bạn những thắc mắc của trẻ về một vấn đề. Tuy nhiên, nếu trẻ hỏi một câu hỏi mà bạn nghĩ trẻ có thể chưa trả lời được thì bạn cần gợi ý, để trẻ suy nghĩ câu trả lời thay vì trả lời ngay cho trẻ.

• Hướng trẻ việc ham đọc sách. Để trẻ sớm tiếp cận tới sách, nhận biết được khả năng nói và viết. Thường xuyên cho trẻ đi nhà sách và lựa chọn thể loại sách trẻ yêu thích và kể lại câu chuyện bé đọc được theo khả năng ghi nhớ và sử dụng ngôn từ của riêng trẻ. Việc đọc sách giúp trẻ tập trung và làm giàu trí tưởng tượng cho trẻ.

• Cho trẻ làm việc nhà như dọn dẹp mỗi khi chơi xong, tự xếp quần áo là cách để bé sống có nguyên tắc và gọn gàng. Tuy nhiên những việc hằng ngày đó cũng góp phần phát triển não phải của trẻ.

• Để con bạn trở nên thông minh, tài giỏi và là một người giàu tình cảm, có lý tưởng sống và đạo đức tốt thì hãy rèn luyện trẻ phát triển cả hai bán cầu não. Kích thích chức năng bán cầu não phải nếu não trái phát triển hơn để khơi dậy tiềm năng của trẻ.

Theo superbrain

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh