Tài trợ bởi vatgia.com
TẬT KHÚC XẠ VÀ NGUYÊN NHÂN
Thứ năm, 10:56 Ngày 09/06/2016 .

Cận thị là một trong những bệnh thuộc về tật khúc xạ cuả mắt. Hiện nay tình trạng cận thị học đường đang là vấn đề nhức nhối đối với các bậc phụ huynh do tỷ lệ trẻ em nhỏ tuổi bị cận thị ngày càng gia tăng.

Vậy Tật khúc xạ là gì? Và phòng tránh như thế nào?

Chúng tôi có một bài đăng trước về bệnh cận thị chi tiết, thì hôm nay chúng sẽ tổng quan hơn về tật khúc xạ để các bậc phụ huynh dễ dàng hình dung hơn.

1.       Tật khúc xạ là gì?

Bình thường ánh sáng đi vào mắt chúng ta sẽ hội tụ trên võng mạc. Nếu ánh sáng không hội tụ trên võng mạc tức là mắt đã bị tật khúc xạ và chúng ta không thể nhìn rõ ở khoảng cách bình thường. Lúc đó tức là mắt có bất thường ở các thành phần quang học (như giác mạc, thể thủy tinh) làm cho ánh sáng đi vào mắt qua các thành phần này không hiện đúng trên võng mạc.

Các tật khúc xạ thường gặp:

-          Cận thị:  khi nhìn các vật ở xa bị mờ do ánh sáng hội tụ ở trước võng mạc

-          Viễn thị: khi nhìn các vật ở gần bị mờ do ánh sáng hội tụ sau võng mạc

-          Loạn thị: khi nhìn các vật bị méo mó do võng mạc bị cong bất thường

 

2.       Các nguyên nhân gây tật khúc xạ

-          Các yếu tố không thể thay đổi(do di truyền): gen đóng vai trò lớn trong sự hình thành cấu trúc ban đầu của mắt và sự phát triển của mắt sau này. Ví như mắt cận thị thì cấu trúc của mắt với trục trước sau của mắt dài hơn so với bình thường. Chiều dài trục tiếp tục thay đổi theo sự phát triển của cơ thể theo đó độ cận thị cũng tăng thêm. Sự phát triển này thường dừng lại ở độ tuổi 18-20.

-          Yếu tố có thể thay đổi được: chủ yếu do tư thế, dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể của mỗi cá nhân. Ngoài vấn đề về tư thế, ánh sáng, vị trí, khoảng cách nhìn ta hay được cảnh báo thì sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thần kinh nói chung và thần kinh thị giác nói riêng lại ít được lưu tâm. Theo đông y, chức năng gan thận suy cũng ảnh hưởng nhiều đến thị giác và cũng khiến mắt bị các tật khúc xạ. Vậy việc đảm bảo dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe tổng thể đặc biệt là sức khỏe đôi mắt nên được các bậc phụ huynh tìm hiểu và áp dụng để tránh tình trạng cận thị học đường ngày càng gia tăng hiện nay.

 

Chăm sóc mắt và chế độ dinh dưỡng có thể tham khảo tại bài: PHÒNG CẬN THỊ - TẬP TRUNG VÀO CÁC YẾU TỐ NGUYÊN NHÂN

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh