Tài trợ bởi vatgia.com
KẼM, OMEGA 3, TAURINE CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CỦA TRẺ MẦM NON
Thứ ba, 17:06 Ngày 21/06/2016 .

Trẻ 3 đến 6 tuổi (độ tuổi mầm non) là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện, trẻ đã có thể kiểm soát được những động tác của mình, có thể vẽ, viết chữ, sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt những ý muốn của bản thân. Đặc biệt, các bé rất hiếu động, ham thích học hỏi, giao tiếp, thích được tự làm việc, có khả năng và nhu cầu tìm hiểu về thế giới xung quanh. Vì vậy, trẻ cần phải được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phát triển toàn diện.

Omega 3

Là tiền chất của DHA cần thiết cho sự hình thành và phát triển tế bào thần kinh của hệ thần kinh trung ương và võng mạc mắt.

DHA có thể chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ. Trong võng mạc mắt, chúng có thể chiếm tới 50-60%. Đây chính là thành phần tự nhiên hợp thành cùng các acid béo trong não, một hợp chất quan trọng trong sự phát triển và nâng cao trí tuệ.

Một nghiên cứu tại Mỹ theo dõi trẻ từ lúc mới sinh đến 9 tuổi cho thấy: Trẻ được bú mẹ và ăn đủ DHA có chỉ số thông minh cao hơn 8,3 điểm so với trẻ bú sữa bò và không được cung cấp đủ DHA.
Tuy vậy, cơ thể lại không thể tự sản xuất Omega 3 mà phải hấp thu từ bên ngoài qua các nguồn thực phẩm giàu acid béo như:

– Các loài “cá béo” như cá kiếm, cá hồi, cá mòi và cá trích.
– Một số nguồn thực vật giàu acid Omega 3: Rau lá xanh sẫm, đỗ tương và đậu phụ; các loại hạt như hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều và hạt lanh; các loại dầu ăn như dầu hạt lanh, dầu hạt cải và dầu nành; trứng.

Taurine

Taurine là một acid amin bán thiết yếu tập trung ở cơ xương và thần kinh trung ương mang chức năng chính là kết hợp với các acid mật và glycine tham gia nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng.
Taurine có nồng độ cao trong các mô cơ thể, trên võng mạc, bạch cầu và được xem là có chức năng chống ôxy hóa hoặc bảo vệ cơ thể với các chất phóng xạ. Taurine còn hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của thần kinh trung ương và hệ thống thị lực. Đây là vai trò quan trọng không thể thay thế được của Taurine. Ngoài ra, Taurine còn có khả năng bảo vệ, ngăn ngừa tác động của một số thành phần độc hại trong cơ thể sinh ra.

Gọi là bán thiết yếu vì cơ thể người lớn có thể tự tổng hợp được taurine từ cystein (một trong 8 acid amin thiết yếu), tuy nhiên khả năng này với cơ thể của trẻ em khá thấp nên cần được bổ sung từ bên ngoài thông qua các thực phẩm có nguồn gốc động vật và rong biển.

Kẽm

Đối với trẻ em, kẽm giúp cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của trẻ trong giai đoạn mang thai, tuổi thơ và cả vị thành niên. Việc thiếu kẽm ở trẻ có thể dẫn đến chậm phát triển thể lực và trí tuệ, các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, biếng ăn, suy dinh dưỡng… Không chỉ vậy, khi thiếu kẽm, cơ thể trẻ cũng sẽ kéo theo sự thiếu hụt hoặc rối loạn chuyển hóa của nhiều yếu tố, ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe và khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.
Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa, được hấp thu phần lớn ở ruột non, đồng thời được thải ra ngoài với một lượng lớn qua dịch ruột, dịch tụy (2-5mg), còn lại qua nước tiểu (0,5-0,8mg) và mồ hôi (0,5mg). Vì vậy, sự thiếu hụt kẽm rất dễ xảy ra ở những có trẻ có bệnh về đường tiêu hóa hoặc có chế độ ăn không đảm bảo.

Lượng kẽm được khuyên dùng hàng ngày cho trẻ từ 1-9 tuổi là 10mg/ ngày thông qua các nguồn thực phẩm giàu kẽm như: Hải sản, thịt và sữa.

Nguồn: meyeucon.org

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh