Tài trợ bởi vatgia.com
ĐÔI MẮT CÓ TUỔI KHÔNG?
Thứ ba, 10:56 Ngày 15/11/2016 .

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, cho ta ánh sáng và sự hiểu biết bao la về con người và cuộc sống xung quanh. Chẳng phải thế mà người ta ví von “trăm nghe không bằng một thấy”, rõ ràng việc được nhìn và trải nghiệm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống vô cùng thú vị này. Vậy hãy cùng tìm hiểu tính cách của nó để nó đồng hành với ta suốt cuộc đời này nhé.

Từ 0 đến 10 tuổi – Thời điểm dễ dàng mắc các tật lé, loạn thị

Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng, là giai đoạn hình thành phản xạ thị giác và cả những thói quen tốt xấu ảnh hưởng về sau này. Với những trẻ còn nhỏ bố mẹ không nên để bé tiếp xúc với ánh sáng một cách đột ngột như bế ra ngoài trời nắng, bất ngờ bật đèn điện trong phòng… Những trẻ đi học, tiếp xúc nhiều với TV, màn hình máy tính đọc sách, truyện, ... trẻ dễ mắc các bệnh như: lác (lé), cận thị, loạn thị. Lúc này trẻ cần được hướng dẫn tư thế ngồi thẳng lưng, ngẩng cao đầu, mắt cách sách, vở khoảng 20-30cm và đầy đủ ánh sáng. Sau khi dùng mắt tập trung khoảng 15-20 phút, nên nhắc trẻ nghỉ mắt hoặc nhìn ra xa khoảng 20-30 giây.

Từ 10 đến 20 tuổi – Thời điểm dễ mắc các tật khúc xạ

Ở độ tuổi này, việc học hành bận rộn, tiếp xúc với điện thoại, máy tính cũng nhiều hơn, tuy nhiên các bé lại chưa ý thức được cần phải bảo vệ mắt như thế nào. Các tật khúc xạ cũng có nguy cơ xuất hiện nhiều nhất trong giai đoạn này và rộ lên như chiến dịch “cận thị học đường”,… Trong giai đoạn này, kết hợp với các tiền sử bệnh mắt, hay di truyền về mắt thì các triệu chứng của tật khúc xạ sẽ nghiêm trọng hơn, gây khó khăn nhiều trong việc sử dụng thị lực.

Tuy nhiên ở độ tuổi này, việc mắc phải các tật khúc xạ lại dễ được điều chỉnh và ngăn ngừa bởi cách thực hiện đúng các hướng dẫn chăm sóc mắt, các loại thực phẩm chức năng hay bổ sung để phát triển thị lực tốt hơn.

Từ 20 -30 tuổi – Vẫn còn nguy cơ cận thị và bước dần vào giai đoạn lão hóa

Đây là độ tuổi đẹp nhất và sung sức nhất của con người, chính vì vậy, đa số chúng ta thường “bỏ quên” việc chăm sóc mắt. Tuy nhiên, ở độ tuổi 20, thị lực của chúng ta bắt đầu thay đổi. Việc chăm sóc mắt ở độ tuổi này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của đôi mắt trong những giai đoạn sau. Chính vì vậy, ngay từ độ tuổi 20, mỗi người cần khám mắt định kỳ để phát hiện những triệu trứng bất thường của mắt. Đặc biệt là những dấu hiệu của cận thị hoặc không thể nhìn rõ những thứ ở xa. Cần khám mắt 2 – 3 lần trong độ tuổi từ 20 – 30 ngay cả khi mắt không có triệu chứng gì bất thường. Ngoài ra, ngay từ khi 20 tuổi, cần cung cấp đủ dưỡng chất để tăng cường thị lực, chống lão hóa, bảo vệ tế bào giúp mắt có đủ sức khỏe để chống lại một số bệnh như hội chứng khô mắt, khô mắt do thiếu thiếu vitamin A, căng mỏi mắt do thiếu Taurine,…

Từ 30-40 tuổi -  Mắt lão hóa dần, viễn thị và khô mắt

Ở độ tuổi 30, đôi mắt bắt đầu bị hội chứng khô mắt. Việc sử dụng nước nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo mà không hiểu một chút gì về hoạt chất trong các chai nước mắt nhân tạo này càng khiến cho tình trạng khô mắt trầm trọng thêm, nhất là các loại có chứa bạc hà, chất co mạch. Do vậy, bổ sung những dưỡng chất quan trọng cho mắt khỏe như vitamin A, glutein, taurine, carotein,…sẽ giúp mắt hoạt động bền hơi, chống căng mắt. Đây là hoạt chất có tác dụng nuôi dưỡng tế bào ở giác mạc chống tình trạng khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt do làm việc quá nhiều.

Từ 40-50 tuổi – Mắt lão hóa, nguy cơ đục thủy tinh thể

Bước vào độ tuổi 40, đôi mắt đi vào giai đoạn lão hóa. Đây là giai đoạn chúng ta rất dễ bị mắc một số bệnh về mắt như đục giác mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, cườm khô, cườm ướt nhưng phổ biến nhất là khô mắt.

Theo các chuyên gia, việc đỏ mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt…xuất hiện thường xuyên ở tuổi trung niên chính là những biểu hiện lâm sàng của bệnh khô mắt. Các hiện tượng này xuất hiện nhiều khi tiếp xúc với gió¸ đọc sách nhiều hay làm việc với máy tính nhiều giờ.  Để giảm bớt những khó chịu do hiện tượng lão hóa mắt gây ra, chúng ta cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin B như B1, B2, B3 (PP), B12. Ngoài ra, cần thường xuyên rửa mắt bằng nước sạch. Việc rửa bằng nước sạch sẽ giúp mắt giảm căng thẳng tạo cảm giác sảng khoái, thoải mái cho mắt.

Bổ sung Natri Iodide, và Kali Iodide giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể hiệu quả. Một loại bệnh mắt rất dễ mắc phải do lão hóa.

Độ tuổi ngoài 60 – hãy cẩn thận với thoái hóa điểm vàng

Ở độ tuổi ngoài 60, đôi mắt của chúng ta bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng nhất của sự lão hóa. Ở độ tuổi này, chúng ta thường xuyên gặp phải hiện tượng thoái hóa điểm vàng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Chính vì vậy, cần khám định kỳ cho mắt để phát hiện kịp thời hiện tượng thoái hóa điểm vàng để có cơ hội điều trị thành công hiện tượng này.  Đặc biệt, khi thấy xuất hiện các hiện tượng như nhìn mờ hoặc gặp vấn đề khi lái xe vào buổi tối, cần đi khám ngay để phát hiện và điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

Ở độ tuổi này, cơ thể chuyển hóa kém dẫn đến cơ thể không nhận được các dưỡng chất đầy đủ để bảo đảm sự hoạt động trơn tru của tất cả các cơ quan, đặc biệt là đôi mắt. Các hoạt chất dễ bị cạn kiệt do tuổi tác như taurine cần phải được bổ sung thường xuyên.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh