Tài trợ bởi vatgia.com
CƠ CHẾ BẢO VỆ CƠ TIM CỦA TAURINE
Thứ năm, 08:59 Ngày 05/05/2016 .

TAURINE VÀ CHỨNG RỐI LOẠN NHỊP TIM

Taurine là axit amin có mặt trong hầu hết các mô của cơ thể. Ở tim, chiếm tỷ lệ cao nhất , nhiều hơn tổng số các axit amin khác cộng lại. Vì thế thật dễ hiểu khi taurine đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát và điều hòa các hoạt động sinh học của cơ thể, nhất là hệ thống tim mạch. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy thiếu hụt taurine có thể là 1 nguyên nhân dẫn tới rối loạn nhịp tim và bổ sung taurine có thể là 1 phương  pháp phối hợp hiệu quả giúp cải thiện chứng rối loạn nhịp tim.

Tác dụng chống rối loạn nhịp tim được Novelli và cộng sự báo cáo lần đầu tiên vào năm 1969. Kể từ đó đã có hàng chục nghiên cứu tương tự khẳng định lợi ích của taurine đối với điều hòa nhịp tim. Vai trò của taurine thong qua các cơ chế:

-          Điều hòa nồng độ ion Natri, Kali và cả canxi trong máu và các mô, qua đó điều chỉnh tính co bóp và kích thích của cơ tim.

-          Làm giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, hạn chế giải phóng epinephrine – chất trung gian làm tang nhịp tim, giúp thư giãn cơ tim.

-          Bảo vệ cơ tim chống lại các stress oxy hóa.

Ngoài ra taurine còn được chứng minh có tác dụng cải thiện nồng độ lipid, giúp giảm xơ vữa động mạch và hạ huyết áp thông qua cơ chế đối kháng với angiotensin II – một hormone gây co mạch.

NGHIÊN CỨU VỀ TÁC DỤNG CỦA TAURINE TRONG CẢI THIỆN RỐI LOẠN NHỊP TIM VÀ VỀ CÁC BỆNH LÝ TIM MẠCH KHÁC

Nhiều năm qua các nhà khoa học đã tích cực tìm hiểu lợi ích thực sự của taurine đối với việc điều trị rối loạn nhịp tim. Trong một nghiên cứu 1998 của các nhà khoa học Li Băng, tác dụng của taurine ở liều tiêm truyền (10mmol/l) đã được đánh giá trên tim chuột gây loạn nhịp thực nghiệm. Kết quả cho thấy, tỷ lệ rung thất đã giảm từ 86% xuống còn 16% đối với các nhóm chuột điều trị bằng taurine. Khả năng bảo vệ tim chống lại loạn nhịp do thiếu máu cục bộ của taurine được cho là thể hiện qua cả 2 cơ chế: ổn định màng tế bào và chống oxy hóa.

Một nghiên cứu hồi cứu trên các ca lâm sàng được đăng tải trên tạp trí Medical Hypotheses vào năm 2006 đã góp phần củng cố thêm vai trò của taurine trong điều trị rối loạn nhịp tim. Với các bệnh nhân thường xuyên bị ngoại tâm thu thất hoặc nhĩ hoặc cả hai trong nhiều năm, việc sử dụng taurine ở liều từ 10-20g/ ngày đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Số lần ghi nhận ngoại tâm thu nhĩ trong ngày của bệnh nhân đã giảm tới 50% trong khi ngoại tâm thu thất đã hoàn toàn bị chặn . Ở bệnh nhân rung nhĩ có kèm theo hồi hộp, trống ngực, 95% các triệu chứng đã bị loại bỏ khi điều trị taurine ở liều 12g/ ngày.

Bên cạnh đó , nhiều nghiên cứu lâm sang đã chứng minh tác dụng của taurine với nhiều bệnh tim mạch khác. Với bệnh nhân suy tim sung huyết, chỉ điều trị với liều 3-6g/ ngày đã có hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện chức năng tim mạch mà không gây tác dụng phụ nào. Taurine còn có tác dụng trong việc hạ huyết áp ở bệnh nhân tang huyết áp trong 1 tuần với liều điều trị từ 6g/ ngày.  Ngoài ra taurine cũng gây giảm kết tập tiều cầu ở bệnh nhân đái tháo đường. giảm cholesterol va triglyceride máu ở những người có chế độ ăn nhiều chất béo. Như vậy sử dụng taurine có thể là một phương pháp không chỉ trong điều trị mà còn trong dự phòng nhiều bệnh tim mạch xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch do tiểu đường.

ỨNG DỤNG CỦA TAURINE TRONG ĐIỀU TRỊ RỔI LOẠN NHỊP TIM

Trên thế giới nhiều nơi đã sử dụng taurine như một phương pháp trị liệu đối với các bệnh nhân rối loạn nhịp tim không rõ nguyên nhân và thu được kết quả khả quan. Qủa thực với vai trò của taurine trong việc điều hòa chức năng tim của cơ thể, thiếu chất này có thể là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp tim. Vì vậy việc bổ sung taurine là cần thiết để điều hòa nồng độ ion tại cơ tim, điều chỉnh tính co bóp, thư giãn cơ tim cũng như bảo vệ cơ tim chống lại các stress oxy hóa, qua đó cải thiện rối loạn nhịp tim.

DS Bảo An – nguồn: www.roiloannhiptim.com

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh