Tài trợ bởi vatgia.com
CHĂM SÓC NÃO BỘ NHƯ THẾ NÀO?
Thứ tư, 14:59 Ngày 31/08/2016 .

Hiện nay trong môi trường làm việc hiện đại, nhịp sống công nghiệp vô cùng nhanh nhạy và áp lực, đồng thời thực phẩm càng ngày càng nghèo nàn dinh dưỡng thì những hội chứng như stress, rối loạn thần kinh, suy nhược thần kinh lại ngày càng gia tăng. Bạn có biết chính những rồi loạn đó dần dần không được giải tỏa sẽ biến thành bệnh lý thật sự? Vì vậy chăm sóc não bộ, thần kinh là một nhiệm vụ quan trọng trong cuộc sống hiện đại này, nếu con người muốn sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Một số cách sau đây có thể giúp chăm sóc và rèn luyện não bộ của bạn luôn khỏe mạnh và ổn định.

Thử nghiệm thú vui hoặc kỹ năng mới

Một cách kích thích não hiệu quả là đưa nó ra khỏi “vùng tiện nghi”, bằng cách thử nghiệm những kỹ năng hay thú vui mới. Đó có thể là một kỹ năng hay thú vui bất kỳ nào, chẳng hạn như học một ngôn ngữ mới, chơi một nhạc cụ, trổ tài thợ mộc... Khi não của bạn thử nghiệm cái mới, nó tạo ra những nơ ron thần kinh mới. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc nắm vững các kỹ năng mới cũng giúp cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận thức.

Tránh stress

Các nghiên cứu cho thấy stress là thủ phạm chính tác động đến hiệu quả của não. Theo các chuyên gia tại Đại học California (Mỹ), việc phản ứng liên tục với stress có thể dẫn đến việc thu hẹp vùng hải mã trên não, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa stress và trí nhớ dài hạn. Để luôn tinh anh và năng động, điều quan trọng là phải chống lại sự lão hóa do stress gây ra, bằng cách tạo ra những tác nhân phá vỡ stress trong hoạt động hằng ngày. Điều này bao gồm những hoạt động đơn giản như bỏ ra ít phút không làm gì cả mỗi ngày.

Cải thiện chế độ ăn

Các dưỡng chất cực kỳ cần thiết đối với sự tăng trưởng và phát triển, chúng cũng quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả của não. Các loại thực phẩm phù hợp giúp cải thiện sức mạnh não và giảm rủi ro suy giảm nhận thức ở tuổi già. Những loại thực phẩm nhất định, như a xít folic, vitamin B6 và B12, taurine và a xít béo omega 3 kích thích các tế bào não hoạt động hiệu quả hơn. Các loại trái cây, rau và thực phẩm nguyên hạt giúp ích cho trí não bạn tương tự như cho cơ thể bạn. Cà phê, ở mức độ vừa phải cũng giúp bạn sảng khoái và tinh anh.

Thiền

Với cuộc sống hối hả hiện tại, con người có ít thời gian để thư giãn tâm trí. Trong đầu chúng ta luôn đầy ắp những suy nghĩ và lo lắng, đương nhiên ảnh hưởng khả năng tư duy và các chức năng khác của não. Thiền định là một trong những cách cổ điển để làm khỏe tâm trí và cải thiện các chức năng nhận thức. Việc thiền bao gồm những bài tập thở tập trung và yên tĩnh để tâm trí của chúng ta không vướng bận những hoạt động và suy nghĩ. Thường xuyên thiền định cho phép chúng ta đạt đến một trạng thái bình tĩnh, qua đó cải thiện các chức năng não, như khả năng chú ý, ghi nhớ và tập trung.

Ăn cá

Nếu bạn không ăn cá thường xuyên, cũng nên xem xét đưa vào chế độ ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần. Một cuộc nghiên cứu trên thiếu niên Thụy Điển cho thấy việc ăn cá làm tăng hơn 10% chức năng thị giác không gian và lời nói. Dù chưa thể xác định cơ chế ăn cá cải thiện sức khỏe não như thế nào, người ta tin việc ăn cá giúp tăng lưu lượng máu đến não. Cá cũng là thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega 3, taurine và các khoảng chất cần thiết khác.

Chống viêm

Chứng viêm có thể là hậu quả của việc cơ thể chống chọi các chất độc, tình trạng nhiễm trùng, các hóa chất hay gốc tự do. Nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm có tác động tiêu cực lên hoạt động tâm thần và liên quan chặt chẽ đến việc giảm mức độ thông minh. Vì thế, để não luôn bén nhạy, điều quan trọng là phải chống tình trạng viêm. Những loại thực phẩm như a xít béo omega 3 và các chất chống ô xy hóa rất đắc dụng trong vấn đề này.

Vận động thường xuyên

Khi chúng ta già đi, việc sản sinh những tế bào não mới trở nên chậm đi, mô não teo lại. Tuy nhiên, việc vận động thường xuyên có thể đảo ngược tình trạng này. Các nghiên cứu cho thấy vận động thường xuyên, đặc biệt là các bài tập về tim mạch, làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp đưa khí ô xy đến các tế bào não (bộ não thường tiêu thụ gần 20% khí ô xy trong cơ thể). Các chuyên gia ghi nhận một sự gia tăng đáng kể khối lượng não ở những người tập thể dục thường xuyên.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh