Tài trợ bởi vatgia.com
BÀI HỌC VỀ BAO DUNG
Thứ ba, 09:04 Ngày 23/02/2021 .

Bài học về BAO DUNG

Một cao tăng được mời đi dự tiệc. Trên bàn bày đầy những món chay đẹp mắt. Bỗng ông phát hiện trong đĩa lại có một miếng thịt heo.

Đệ tử của ông lấy đũa bới miếng thịt lên, có ý để gia chủ trông thấy. Vị cao tăng mau chóng dùng đũa của mình đẩy miếng thịt khuất đi. Lần thứ hai cũng diễn ra như vậy. Bấy giờ ông mới nói khẽ vào tai người đệ tử: “Con mà còn lật nó lên một lần nữa ta sẽ ăn ngay”. Người đệ tử nghe vậy không dám bới miếng thịt lên nữa.

Tiệc xong, thầy trò cao tăng từ biệt gia chủ ra về. Trên đường về, người đệ tử mới hỏi: “Thưa thầy, rõ ràng là đầu bếp đã vô ý, để lẫn thịt vào trong đồ chay của chúng ta? Đệ tử chẳng qua chỉ muốn gia chủ biết mà thôi.”.

Cao tăng từ tốn nói: “Người đầu bếp chỉ là vô ý trong lúc bận bịu cuống cuồng. Nếu chủ nhà thấy miếng thịt trong món chay ắt là sẽ nổi giận mà trừng phạt ông ấy. Người đầu bếp có thể còn bị đuổi việc. Ông ta có thể còn phải nuôi mẹ già, vợ dại, con thơ ở nhà, nay bỗng dưng mất miếng cơm hỏi sẽ ra sao? Đây có phải là điều mà con muốn thấy không?

Đời người ai mà chẳng mắc sai lầm. Đừng nên chỉ biết lý mà bỏ qua tình. Bỏ qua được một điều thì nhẹ lòng hơn được một chút“.

Người đệ tử chắp hai tay trước ngực cung kính như tạ lỗi với thầy: “Con hiểu rồi thưa thầy! Lý quan trọng nhưng không thể quên người“!

(Sưu tầm)

Tìm hiểu về chúng tôi tại:
Fanpace: Fipharmco – Công ty Cổ phần Dược phẩm Năm Phát
Xem link trực tiếp từ website: 5 PHÁT - MỖI TUẦN 1 CÂU CHUYỆN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh