Tài trợ bởi vatgia.com
ÁNH MẮT BIẾT NÓI
Thứ năm, 12:12 Ngày 08/04/2021 .

ÁNH MẮT BIẾT NÓI

Gió mùa tràn về cũng là lúc báo hiệu mùa đông đã đến. Cái lạnh khắc nghiệt và đường phố cũng ít nhộn nhịp hơn thường lệ. Hai hàng cây ven đường đã trút bỏ những bộ cánh muôn mùa, kèm theo đó là những cành cây trơ trụi lá nhẫn nhịn chịu đựng giá rét.

Mùa đông thời tiết giá lạnh, tuyết phủ trắng khiến mọi nhà phải đóng cửa hết và rất ít người ra ngoài vì trời lạnh.

Sau một ngày làm việc vất vả, chàng muốn được trở về đoàn tụ bên mâm cơm gia đình, được thưởng thức một bình trà nóng, được cuộn tròn trong chiếc chăn ấm. Đêm xuống, tuyết lạnh buốt da, trên đường về chàng bắt gặp một cụ già đứng bên đường chờ có người xin đi nhờ. Điều làm chàng thắc mắc: “Không biết cụ đã đứng chờ đây bao lâu rồi, mà nhìn trên người cụ tuyết đã phủ trắng, đôi tay run lẩy bẩy, ánh mắt vẫn xa xăm như kiên nhẫn chờ đợi điều gì đó! Đoạn đường này có rất nhiều người cưỡi ngựa đi qua nhưng ông cụ lặng im không vẫy họ. Thậm chí, cụ cũng không làm gì để gây chú ý".

Từng người, từng người qua chỗ cụ đứng nhưng ông cụ vẫn như một bức tượng đá.

Đêm khuya dần, trời càng cứa lạnh và người qua lại thưa thớt dần. Bỗng ông cụ đứng bật dậy khi thấy chàng đến gần:

- Con trai à! Con có thể cho ông đi nhờ một đoạn đường không? Đoạn này nhiều tuyết quá, ông không đi nổi nữa. Con giúp ông với!

Chàng ghìm cương ngựa lại, nhảy xuống:

- Dạ được chứ, con rất sẵn lòng! Để con đỡ ông lên ngựa ạ.

Chàng thấy ông đã thấm mệt vì quá lạnh, nên thay vì chỉ cho đi nhờ một đoạn đường, chàng đã đưa ông cụ về đến tận nhà.

Khi đã đến nơi, chàng hiếu kì hỏi:

- Ông ạ, con nghĩ ông đã đứng ở đó từ lâu rồi. Tại sao ông không đi nhờ ai đó sớm hơn? Ban ngày nhiều người qua lại lắm mà. Tại sao ông cứ đứng chờ trong khi trời tối và lạnh như vậy?

Ông cụ mim cười, nhìn vào mắt chàng và trả lời:

- Con trai à, ông ở vùng này đã lâu rồi. Ông có thể nhìn vào mắt một người và phán đoán được về người đó. Khi những người cưỡi ngựa trước đi qua, họ liếc nhìn ông rồi quay đi ngay. Trong ánh mắt đó không hề có sự quan tâm hay tình cảm. Nên ông nghĩ, dù mình có vẫy thì họ cũng chẳng để ý đâu. Nhưng khi con đi tới, từ đằng xa, con đã nhìn ông và không rời mắt khỏi. Trong ánh mắt đó, ông nhìn thấy sự cảm thương và lo lng. Và ngay lúc ấy, ông biết con muốn giúp đỡ ông.

Những lời nói chân thành xuất phát từ cả một tấm lòng của ông cụ đã làm cho chàng cảm động: Con rất cảm ơn ông đã dành cho con những lời nói tốt đẹp đó. Con tạc dạ ghi lòng và nhớ mãi buổi gặp tối hôm nay. Hi vọng rằng, con sẽ không bao giờ quá bận rộn đến mức không nhìn thấy những người khác khi họ cần giúp đỡ...

Tiễn ông cụ vào nhà, chàng xin phép được trở về. Chàng quay ngựa lại về hướng Nhà Trắng. Chàng là Thomas Jefferson, Tổng thống thứ ba của Mĩ.


GÓC SUY NGẪM

Quan tâm chính là hành động thể hiện tình cảm của bản thân đối với một người khác. Để các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu, tình bạn, đồng nghiệp,... thêm phần khăng khít thì không thể thiếu đi sự quan tâm. Quan tâm được xem là nền tảng căn bản của sự yêu thương, Một khi muốn giúp đỡ người khác phải xuất phát bằng cả tấm lòng, vì bản thân người được giúp sẽ cảm được sự chân thành hay miễn cưỡng từ bạn.

-ST-
Nguyễn Hân

Tìm hiểu về chúng tôi tại:
Fanpace: Fipharmco – Công ty Cổ phần Dược phẩm Năm Phát
Xem link trực tiếp từ website: 5 PHÁT - MỖI TUẦN 1 CÂU CHUYỆN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh