Tài trợ bởi vatgia.com
10-20 TUỔI MẮT CẦN SỰ BẢO VỆ TOÀN VẸN
Thứ hai, 10:56 Ngày 21/11/2016 .

1. Mắt chịu áp lực không kém não bộ

Học quá nhiều khiến não phải làm việc liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi dẫn đến đôi mắt mệt mỏi, đau nhức. Bạn Hoàng Cầm, học sinh lớp 12 chuyên Nguyễn Huệ chia sẻ: “Năm nay thi đại học nên ngoài việc học 2 buổi trên trường, em còn học 1 ca buổi tối đến 9h, về nhà lại lao vào học đến 1-2 giờ đêm thế mà vẫn chưa hết bài. Dạo này thấy mắt hay nhức mỏi, nhiều lúc đang học mà cảm thấy mắt mờ hẳn, cảm giác mắt khô cứng, chảy nước mắt. Chỉ muốn nhắm mắt lại, không muốn làm gì nữa.”

Theo các chuyên gia nhãn khoa, quan sát là bước đầu tiên của quá trình tư duy, gần như toàn bộ lượng thông tin mà não thu nhận được qua mắt. Nên xét về cường độ làm việc, đôi mắt cũng chịu áp lực không kém gì bộ não trong suốt thời gian thi cử. Do đó, mắt mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến sự sáng tạo, tư duy và giảm khả năng tập trung. Hiệu quả học tập chắc chắn sẽ không được như mong muốn.

2. Thực phẩm hàng ngày chưa chắc đã đủ

Khi thấy các triệu chứng mệt mỏi, các bậc phụ huynh thường chỉ bổ sung cho con những thực phẩm dinh dưỡng mà ít người quan tâm tới việc bảo vệ, hướng dẫn chăm sóc đôi mắt. Điều này khiến tỷ lệ mắc các bệnh về mắt trong lứa tuổi học đường gia tăng, trong đó, cận thị, viễn thị, loạn thị… chiếm phần lớn.

Vậy làm thế nào để giữ gìn đôi mắt của con, ngăn ngừa sự tiến triển các bệnh về mắt, đem lại một đôi mắt sáng khỏe, trí óc minh mẫn cho có kết quả học tập thật cao?

3. Giải pháp chăm sóc và bảo vệ đôi mắt

Lên kế hoạch ôn tập khoa học: Các bậc làm cha mẹ nên tư vấn con em sắp xếp thời gian biểu khoa học, hợp lý, tránh học quá sức, thức quá khuya khiến mắt làm việc quá tải.

Thư giãn cho mắt: Với các bạn học sinh, sau 45-60 phút học nên đứng dậy thư giãn cho mắt khoảng 3-5 phút bằng cách nhìn ra xa hoặc đi lại trong phòng.

Bố trí không gian học tập thông minh: Hãy sắp xếp vị trí bàn học đảm báo đủ ánh sáng cho con ngồi học.Ngoài ra, bạn có thể nhắc nhớ con mình uống đủ nước và chớp mắt thường xuyên nhằm cung cấp độ ẩm giúp mắt đỡ khô và mệt mỏi.

4. Mắt khỏe nên bảo vệ từ bên trong

Ngoài các thực phẩm dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho con hàng ngày, các bậc cha mẹ nên để ý bổ sung các thực phẩm để bổ trợ phát triển thị lực từ bên trong như Vitamin A, E, Omega 3, Lutein, Taurine, …   

Bắt đầu bằng một cốc sinh tố rau cho bữa sáng, tiếp đó là cà rốt của bữa ăn nhẹ sau giờ học, và cuối cùng là món cá cho bữa ăn tối cũng là những thực phẩm rất tốt cho mắt.

5. Thường xuyên kiểm tra mắt cho trẻ

Những bảng đo thị lực thông thường được thiết kế chỉ để phát hiện ra một hoặc hai vấn đề về tầm nhìn, vì thế sẽ là sai lầm khi cho rằng nếu con vượt qua được bảng kiểm tra thị lực, thì mắt con là tốt. Để tránh việc con em mình đến trường với khả năng nhìn bị mờ, cha mẹ nên đưa bé đi kiểm tra mắt toàn diện hàng năm. Bạn nhớ không cần phải chờ cho đến khi trẻ bắt đầu cảm thấy có vấn đề về mắt mới cho con đi khám vì bé cũng cần đi khám mắt hàng năm khi trẻ bắt đầu 5 -6 tuổi.

6. Thời gian sử dụng các thiết bị điện tử an toàn hơn

Cận thị ở trẻ 12 tuổi trở lên đã tăng từ 25% lên 42% do sử dụng các thiết bị điện tử. Tất nhiên, không thể bắt con ngừng dùng những vật dụng này, thay vào đó có nhiều cách để bảo vệ con khỏi tác hại của chúng.

Thiện quy tắc 20-20-20 của chuyên gia: "Cứ 20 phút nhìn đi chỗ khác ở khoảng cách ít nhất 6 mét trong khoảng 20 giây". Điều đó giúp cho đôi mắt được nghỉ ngơi đôi chút và có thể giúp tránh được những rắc rối do tiếp xúc quá nhiều với máy tính bảng có thể gây ra.

7. Bảo vệ mắt con khỏi tia UV

Chỉ vì con bạn không đi tắm biển, không có nghĩa là con không cần kính mát. Hãy chắc chắn rằng con đeo kính râm mỗi khi đi ra ngoài trời nắng, vì tiếp xúc với tia cực tím có thể gây đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

8. Giúp con thực hiện đúng yêu cầu đeo kính nếu chẳng may con đã mắc tật khúc xạ

Việc đeo kính ở độ tuổi này là cần thiết nếu con bạn đã mắc tật khúc xạ. Hãy lựa chọn loại mắt kính thoải mái, dễ chịu tránh việc phiền phức hay xấu hổ của con trước mặt bạn bè. Ở độ tuổi này điều trị khúc xạ là khó thực hiện và chưa cần thiết, tuy nhiên việc đeo kính, và thực hiện đầy đủ các biện pháp chăm sóc mắt trên đây góp phần giữ một đôi mắt khỏe mạnh đến tuổi trưởng thành.

Tổng hợp và biên tập

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP
HỖ TRỢ khách hàng«
  • Kinh doanh